วันอังคารที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2553


ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

อาหารระหว่างมื้อหรืออาหารว่าง ซึ่งมีผัก หมูและเห็ดซ่อนอยู่ข้างใน เวลารับประทานจะทานกับน้ำจิ้มที่มีรสจัดคล้ายน้ำจิ้มทานกับอาหารทะเล แต่ใส่ใบโหระพาเพื่อเพิ่มความหอมและรสชาติที่ดี เป็นอาหารที่ทานง่าย สะดวก และรวดเร็ว แถมยังได้สารอาหารครับทั้ง 5 หมู่ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบรับประทานผัก

เครื่องปรุง

๐ เนื้อหมูสับ 1/2 กิโลกรัม
๐ แผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่ 1 กิโลกรัม
๐ ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
๐ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
๐ น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
๐ พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
๐ รสดี รสหมู 2 ช้อนโต๊ะ
๐ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
๐ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
๐ แครอทหั่น (สี่เหลี่ยมลูกเต๋า) 3 1/4 ถ้วยตวง
๐ โหระพา 7 กิ่ง
๐ เห็ดหอมส่วนดอกแช่น้ำ (หั่นเส้นกว้าง 1 ซ.ม.) 1/4 ถ้วยตวง
๐ เห็ดหูหนูสดหั่น (เท่าไม้ขีดไฟ) 1/2 ถ้วยตวง
๐ ไชโป๊วหวานสับหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
๐ ผักชีไทย 5 ต้น
๐ ผักกาดหอม


วิธีทำไส้

1. หมักหมูกับซีอิ๋วขาว รสดี พริกไทย และน้ำตาลทราย นวดให้เข้ากัน หมักไว้อย่างน้อย 15 นาที
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอร้อน นำหมูที่หมักไว้ลงผัดพอสุก ใส่ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และรสดี รสหมูที่เหลือผัดเคล้าให้ทั่ว ใส่เห็ดหูหนู เห็ดหอม ไชโป๊ว และแครอท ผัดต่อจนเข้ากัน ชิมรสออกเค็มหวานเล็กน้อย ผัดจนน้ำแห้ง ตักใส่จานพักไว้ให้เย็น

วิธี เตรียมแป้งก๋วยเตี๋ยวและผัก

1. แผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่ 1 กก. ขนาดกว้าง 12x16 นิ้ว
2. ตั้งลังถึงให้น้ำเดือดพล่าน นำแผ่นก๋วยเตี๋ยว ทั้งแผ่นใส่ถาดนึ่งประมาณ 10 นาที ยกลงปล่อยให้เย็น
3. ผักกาดหอมตัดเส้นกลางใบออก แล้วตัดเป็นสี่เหลี่ยมขนาด 1 1/2 x 1 1/2 นิ้ว ประมาณ 1 ต้นใหญ่
4. โหระพา 7 กิ่ง เด็ดเป็นใบๆ
5. ผักชีต้นใหญ่ 5 ต้น เด็ดเป็นช่อสั้นๆ

วิธีการห่อ

1. เลือกถุงพลาสติกขนาดใหญ่กว่าแผ่นก๋วยเตี๋ยว นำมาตัดขอบออกเป็นแผ่นใหญ่ วางถุงพลาสติกคลี่ออกบนโต๊ะที่ทำสะอาดเรียบร้อย
2. นำแผ่นก๋วยเตี๋ยวที่นึ่งแล้วมาพับครึ่ง ขนาด 12 x 18 นิ้ว ตัดตรงปลายออก 4 นิ้ว จะได้ขนาด 8 x 8 นิ้ว ทำห่อแบบปอเปี๊ยะทอดจะได้ 10 ชิ้น

การ ห่อแบบปอเปี๊ยะ

วางแป้งลงบนแผ่นพลาสติก วางผักกาดหอมลงตรงกลาง ให้เหลือริมแป้งไว้ด้านละ 2 นิ้ว วางเรียงไส้ตามลำดับ คือ ผักกาดหอม โหระพา ผักชี วางให้เสมอใบผักกาด ตักไส้ที่ผัดไว้ใส่พอประมาณเกลี่ยให้ทั่ว พับแป้งด้านข้างทั้ง 2 ด้านมาทับบนไส้ แล้วพับแป้งด้านล่างขึ้นทับพร้อมกับลอกแผ่นพลาสติก ค่อยๆม้วนให้แน่น (แบบข้าวห่อสาหร่าย) วางเรียงบนจานเสิร์ฟ 2-3 แท่ง แล้วแต่ความต้องการ ใช้มีดหั่นตามขวางพอคำ เพื่อสะดวกในการรับประทาน

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

๐ พริกขี้หนูสวนสีเขียวซอย 20 เม็ด
๐ พริกขี้หนูแบบยาวสีเขียวซอย 10 เม็ด
๐ กระเทียมกลีบเล็กหั่นหยาบๆ 20 กลีบ
๐ ใบโหระพาซอยหยาบๆ 1/2 ถ้วยตวง
๐ น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
๐ เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
๐ น้ำเชื่อม (น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง ต้มจนน้ำละลาย พักให้เย็น)

วิธีทำน้ำจิ้ม

ปั่นกระเทียม ใบโหระพา พริกขี้หนูทั้งหมดให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่ในชาม เติมน้ำเชื่อม เกลือ คนให้เกลือละลาย ชิมรสเปรี้ยวเค็มหวาน
** น้ำจิ้มสามารถทำไว้ล่วงหน้าได้ โดยใส่ขวดแก้วแช่ในตู้เย็น รุ่งขึ้นน้ำจิ้มจะเข้มข้น ไม่มีกลิ่นใบโหระพา รวมทั้งใช้เป็นน้ำจิ้มอาหารทะเล นึ่ง ย่างได้ด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น